Author Topic: NXT:LS17 Whale Spotter IV "ไปแตะขอบฟ้าตามหาพี่วาฬ"  (Read 575 times)

Offline Nextopia

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 943
  • View Profile
  • PhotoNextor XT eMagazine
***ที่นั่งเต็มแล้ว ปิดรับสมัครครับ***

เปิดรับรอบใหม่แล้วครับ http://xtemag.com/wb/index.php?topic=271.0


โดยลางสังหรณ์แล้ว ผมคิดว่าการออกไปถ่ายภาพวาฬบรูด้าจะซับซ้อนและยากเย็นขึ้นไปเรื่อยๆ ...ฉะนั้นเมื่อตอนนี้ยังไม่ยากก็รีบไปเก็บซะก่อน

สนามผู้ใหญ่เล่นบนผืนทะเลอีกแล้ว!

ในอ่าวรูปตัว กอไก่ ของเรานี่มีของดี ซึ่งทุกคนย่อมจะรู้กันอยู่แล้วเพราะชื่อเสียงโด่งดังซะจนคนต่างชาติต้องข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาดู "วาฬบรูด้า" ในบ้านเรา และก็ต้องจองกันข้ามปีเสียด้วย!

ก็ในฐานะที่อยู่ในบ้านเราแท้ๆ ทำไมเราจะไม่ไปดูล่ะ และทำไมจะไม่ไปถ่ายภาพเค้ากลับมาล่ะ เพราะถ้าจะได้เห็นวาฬในที่อื่นละก็คุณต้องเดินทางไปอีกไกลแสนไกลเลยทีเดียว

เอาละครับ ไม่พล่ามมากให้เสียเวลา เราจะรวมตัวกันเหมาเรือทั้งลำออกไปท่องทะเลเสาะหาดูวาฬบรูด้าด้วยกัน โดยที่ผมจะบอกเล่าวิธีการถ่ายภาพรวมไปถึงวิธีการโปรเซสภาพให้ออกมาดูโอเคให้ฟังกันด้วย

แต่มีสิ่งที่ต้องบอกกันตามตรงนะครับ ท้องทะเลกว้างใหญ่ไพศาล แม้ว่าวาฬจะมีขนาดพอๆ กับรถสิบล้อ แต่การค้นหามันให้เจอในทะเลกว้างก็ไม่ใช่จะง่ายดายเสียทีเดียว ต้องใช้เวลาสักหน่อย บางทีก็แป๊บเดียวเจอ บางทีก็นานหน่อยกว่าจะเจอ...และบางทีก็ไม่ได้เจอเลยก็มีเหมือนกัน

ดังนั้นขอบอกเอาไว้ก่อนว่า โอกาสเจอคือ 80:20 ครับ ที่ผมให้ว่าเจอถึง 80% ก็เพราะว่ามีโอกาสเจอสูงมาก กัปตันเรือของเราก็มีความชำนาญในการออกตามหา และผมออกไปครั้งแรกก็ได้เจอเลย (แม้ว่าจะใช้เวลาค่อนข้างนานอยู่เหมือนกัน)

เราจะออกไปค้นหาเค้าด้วยกันครับ เจอก็เจอด้วยกัน ไม่เจอก็ไม่เจอด้วยกัน

• ไม่มีพายุไม่มีฝนเหรอ?

ในความรู้สึกของเราแล้วหน้าฝนแบบนี้ทะเลย่อมน่ากลัวเรื่องพายุใช่ไหมครับ?

ปีนี้ฝนยาวนานกว่าปกติ แต่คาดว่าช่วงที่เราไปนี้จะหมดฝนแล้ว ลมก็เพิ่งจะเข้าอ่าวไทย ดังนั้นน่าจะสบายๆ ฟ้ากระจ่างใส นกอพยพเยอะแยะ

อาจจะมีฝนบ้างแต่ก็ไม่มากมายอะไรครับ สามารถออกไปดูได้ ซึ่งก็ได้บรรยากาศสบายๆ ไปอีกแบบ แต่ไม่ใช่ลักษณะพายุลมแรงเหมือนบนบกเพราะยังถึงฤดูมรสุมจริงจัง

กรณีที่ใกล้วันแล้วหรือแม้กระทั่งจะขึ้นเรือแล้วกลับมีพายุรุนแรงจนเรือตัดสินใจที่จะไม่ออกจากฝั่ง ถ้าแบบนั้นผมจะคืนเงินให้ครับ แต่นั่นคือเหตุสุดวิสัยที่บังคับควบคุมไม่ได้จริงๆ

แต่ก็ไม่น่าจะมีหรอกครับ (ใครจะอยากคืนเงินกันล่ะ 555) เท่าที่ผมออกทะเลไปถ่ายบรูด้าเกินสิบครั้งมานี้มีเพียงแค่ครั้งเดียวที่เจอฝนในทะเล แต่พอเรืออ้อมหลบกลุ่มฝนไปแป๊บเดียวก็แดดเปรี้ยงเลย ><

• ไม่มีเลนส์ยาวไปได้ไหม?

ต้องบอกว่าอย่างนี้ครับ บรูด้ามีโอกาสที่จะปรากฏทั้งไกลและใกล้ลำเรือ ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะได้ใช้เลนส์ทุกช่วงครับ ถ้าเค้าขึ้นจากน้ำมาในระยะประชิดเลนส์ยาวก็หมดสิทธิ์เหมือนกัน บางทีต้องใช้เลนส์มุมกว้างเสียด้วยซ้ำไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดวงของพวกเรานี่แหละ

ดังนั้นมีเลนส์ระยะไหนก็ขนไปครับ ไกลก็ได้ ใกล้ก็ได้ มีโอกาสด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้ามีเลนส์ยาวก็ต้องเอาไปครับ ยิ่งเป็นเลนส์ซูมได้เยอะๆ ก็ยิ่งดีเลย

ดังนั้นผมแนะนำเลยครับถ้ามีกล้องสองตัวใส่เลนส์คนละช่วงเอาไว้รอ แบบนี้ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้ภาพให้มีสูงขึ้นในทุกรูปแบบครับ

• รายละเอียดทริป

วันศุกร์ที่ 30 ต.ค. 2563

วันธรรมดาทำไม? เพราะช่วงเสาร์อาทิตย์นักท่องเที่ยวจะเยอะหน่อย เรือก็จะเยอะไปด้วย ทะเลในวันธรรมดาก็จะสงบหน่อยซึ่งเป็นเรื่องปกติครับ ข้อดีคือเรือจะไม่รุมมากนัก พี่วาฬก็น่าจะสบายใจขึ้นด้วย เราเลยจะไปลองวันธรรมดาดูบ้าง

เดินทางด้วยตนเองไปพบกันที่ท่าเรือแถวๆ บางขุนเทียน ซึ่งผมจะส่งพิกัดจุดให้ในภายหลังครับ ท่านที่เคยไปเมื่อปีที่แล้วก็คงจะนึกหน้าตาออก มีที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย

เวลานัดหมายคือ "หกโมงเช้า" หลายท่านอาจจะไม่อยากตื่นมาแต่เช้า แต่เรื่องนี้มีเหตุผล...

การออกตามหาบรูด้าทางเรือนั้นเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาครับ ยิ่งเราออกได้เร็วมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีโอกาสและเวลามากขึ้นเท่านั้น และถ้าเราเจอเร็วก็แปลว่าแสงย่อมสวยกว่า มีโอกาสได้ภาพดีมากกว่า

บางทีเราก็ต้องแล่นเรือไปไกล บางทีก็อาจจะไม่ต้องไปไกลก็ได้ เราไม่มีทางรู้เลยว่าเค้าจะไปอยู่ตรงไหน...นี่แหละครับอรรถรสของการออกค้นหาสัตว์ในสภาพธรรมชาติของจริง

เราจะได้ชิวกับลมทะเลช่วงเช้า ดีกว่าร้อนด้วยแดดแรงๆ ตอนสายไงล่ะ แต่ขอบอกว่าเรือของเรามีที่ให้นอนหลับได้ครับ! นอนรับลมทะเลกันชิวๆ ฉิวไปบนผืนน้ำเลยทีเดียว ค่อยมานอนต่อบนเรือก็ได้

ตื่นเช้ากันสักวันครับ เอาเวลาไปทุ่มกับโอกาสในการถ่ายภาพเจ๋งๆ ดีกว่า...นี่แหละครับ บอกแล้วว่ามันเป็นทริปถ่ายภาพก็ต้องทำทุกอย่างให้เอื้อต่อการถ่ายภาพสิ และถ้าไปถึงได้เร็วมากพอละก็ ขอบอกว่าพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าที่นั่นสวยมาก ทั้งฉากหน้า มุมมองและเรื่องราวดูดีมาก ลักษณะประมาณหมู่บ้านชาวประมงครับ

...เราจะไปทานข้าวต้มร้อนๆ ตอนเช้าที่ท่าเรือด้วยกัน ขอบอกว่าอร่อยได้บรรยากาศเลยเชียวล่ะ

ทานมื้อเที่ยงบุฟเฟต์กันบนเรือ และกลับถึงฝั่งประมาณ 17:00 น แต่ถ้ามันแจ๋วมากผมก็อาจจะต่อเวลาในทะเลออกไปอีก เอาให้คุ้มค่ากันไปเลย

เรือลำนี้มีห้องน้ำครับ สบายใจได้

ผมทำการบ้านในเรื่องของสภาพอากาศและภูมิศาสตร์หลายด้านเพื่อให้เป็นทริปที่มีโอกาสมากที่สุด ไว้จะเล่าให้ฟังครับว่าผมต้องทำอะไรหาข้อมูลไหนมาประกอบจนกระทั่งตัดสินใจเลือกเอาวันนี้ นี่ไม่ใช่เพราะความสะดวกเท่านั้นนะครับ ต้องมีเหตุผลทางโอกาสมารองรับด้วย ถ้าจะจัดแล้วก็ต้องเป็นทริปที่ดีครับ แนวคิดของผมเป็นแบบนั้น

• เรือ

เราเหมาลำครับ ดังนั้นจึงมีเฉพาะพวกเราเท่านั้น ไม่มีร้องกระจองงอแงกลับบ้านแน่นอน  ;D

มันเป็นเรือขนาดกลาง มีสองชั้น ชั้นบนมองเห็นได้รอบด้าน (มีหลังคา) มีเบาะให้นั่งให้นอนสบายใจไปเลย ชั้นล่างโถงกลางนั่งสบาย  แหม่...ไม่อยากให้พลาดเลยเชียว

มีจุดที่เราสามารถแบ่งกันถ่ายภาพได้สบายๆ โดยที่ไม่ต้องเบียดต้องแย่งกัน จะมุมต่ำมุมสูงก็ได้ จะมาด้านข้าง ด้านหน้า หรือด้านหลังก็สบาย เดินได้รอบลำเรือ เปลี่ยนตำแหน่งมุมมองได้ตลอดเวลาสะดวกโยธินกันไปเลย

ผมเลือกเรือลำนี้เพราะกัปตันมีความเข้าใจนักถ่ายภาพเป็นอย่างดี ประสบการณ์สูงเลยทีเดียว ใจถึงพึ่งได้ และมันเป็นเรือที่อยู่ตรงกลางระหว่างความสะดวกสบายและความคล่องตัว เพราะบางจังหวะเราก็ต้องหมุนเรือและเร่งตามวาฬให้ทัน เรือใหญ่จะไม่สะดวกเรื่องนี้แต่สะดวกสบายมาก ส่วนเรือเล็กจะคล่องตัวที่สุด แต่ความสะดวกสบายก็จะลดลงไป

เรือในทริปนี้จะอยู่ตรงกลางระหว่างเรือใหญ่และเรือเล็กที่ว่าครับ

และย้ำอีกครั้งครับว่า "มีห้องน้ำ" ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ครับ

• อุปกรณ์

คราวนี้ไม่ต้องมีอะไรมากเลยครับ ขาตั้งกล้องไม่ต้องเอามา ต่อให้โมโนพอดก็ยังไม่ค่อยสะดวกเพราะเรืออาจจะโคลงเคลง เชื่อผมเถอะครับว่ามือเปล่าดีสุด สามขานี่เลิกพูดไปได้เลย

ดังนั้นไม่ต้องนำขาตั้งกล้องมาครับ

นอกนั้นไม่มีอะไรเลย แค่แต่งตัวเพื่อป้องกันแสงแดดหน่อย มีหมวกมีแว่นก็นำมาซะหน่อย ชิวๆ ครับ

เดี๋ยวเราไปกินน้ำกินหนมบนเรือกันหนุกๆ เนอะ  ;)

• ชำระค่าทริป :

ราคา 2,000 บาท/ท่าน

งานนี้เราจะเดินทางกันเองเพื่อความสะดวกและลดความเสี่ยงครับ (ราคาทริปถึงลดลงจากครั้งที่แล้วไงล่ะ) ระยะทางไม่ไกลมากขับรถส่วนตัวไปก็สะดวกดี แป๊บเดียวถึงเลย ที่นั่นเป็นร้านอาหารด้วย เผื่อท่านใดจะนั่งทานอาหารต่อก็สบายๆ (ผมจะส่งพิกัดให้ในกลุ่ม) เดินทางกลับก็ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ ไปทำนู่นทำนี่ได้ต่อ

ส่วนท่านที่สนใจจะไปแต่ไม่สะดวกเดินทางเองเดี๋ยวผมจะหาวิธีให้ครับ บอกผมมาที่หลังไมค์ได้

โอนเงินมาที่:

ปิยะฉัตร แกหลง
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด สาขาถนนเชิดวุฒากาศ (ดอนเมือง)
เลขที่บัญชี : 105-272835-9


โอนแล้วถ่ายสลิปหลักฐานส่งมาบอกใน chat ทาง Facebook ของผมครับ (Piyachat KIK Kaelong) เขียนชื่อ-นามสกุลพร้อมเบอร์โทรศัพท์ลงในสลิป
ระบุว่า "NXT : LS17" เพื่อเป็นหลักฐานยืนยันในการจองที่นั่ง


หลังจากนั้นผมจะนำท่านเข้ากลุ่มใน FB ที่จะตั้งขึ้นมาสำหรับกิจกรรมนี้ และเราจะบอกรายละเอียดนัดแนะสถานที่และวันเวลาในการขึ้นรถลงรถกันในนั้นเพื่อป้องกันผู้แอบอ้างครับ

รับสมัครเพียง 20 ที่นั่งเท่านั้น เต็มแล้วเต็มเลย

******* ไม่รับจองด้วยวาจานะครับ โอนเงินเพื่อจองที่นั่งเท่านั้น *********

จากสถิติการจัดทริปที่ผ่านมา ปรากฏว่าที่นั่งเต็มเร็วมากครับ อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด!

และขอย้ำว่าให้ตัดสินใจให้ดีนะครับ อย่ากลับไปกลับมา ไม่อย่างนั้นผมจะมีปัญหาแน่ๆ โอนแล้วโอนเลยครับไม่สามารถขอเงินคืนได้ ดังนั้นพิจารณาให้ดีก่อนนะ นี่พูดกันตรงๆ :)

ผมจะลงชื่อท่านที่โอนเงินเข้ามาพร้อมส่งหลักฐานยืนยันเรียบร้อยแล้วในโพสต์นี้ครับ หลังจากนั้นเราจะไปลงรายละเอียดกันอีกทีในกลุ่ม  :)

ตามธรรมเนียมทริปของผม...ใครโอนก่อนเป็นท่านแรกผมมีรางวัลพิเศษให้ครับ หาที่ไหนไม่ได้แน่นอน!

--------------------------------------------------------------------------------------------

จำนวนที่นั่งคงเหลือ : 0

1. Kittinun Ch
2. BimXD
3. Puk
4. Waranun
5. Wannee
6. Thitipong Kum
7.  Meaw porntip
8.  Thanyaluk
9. Pathikorn
10. อรอนงค์
11. Navin
12. Pornrawee Nak
13. Warat S.
14. ณัฏฐา แพร
15. THanuwatt M
16. Piti Laovanichapong
17. PAttarin
18. Pornchai
19. SUWan bandit
20. Phitchapoom
« Last Edit: October 07, 2020, 10:20:09 AM by Nextopia »

Offline Nextopia

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 943
  • View Profile
  • PhotoNextor XT eMagazine
ท่านใดยังไม่เคยไปดูวาฬก็ควรจะหาโอกาสลองครับ รับรองว่าติดใจ :D

Offline Nextopia

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 943
  • View Profile
  • PhotoNextor XT eMagazine
.

Offline Nextopia

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 943
  • View Profile
  • PhotoNextor XT eMagazine
บรรยากาศเรือของเราครับ ชิวที่สุด เคยรับลมหนาวในอ่าวไทยมั๊ยล่ะ? อย่างแจ่มเลยเชียวนะขอบอก :D